Web Office: 2007 một năm nhìn lại


Dự kiến trong một số tuần sau, tôi xin giới thiệu một số sản phẩm ấn tượng trong năm qua – và xu hướng trong năm 2008, lấy thông tin từ nhiều nguồn trên mạng để các bạn cùng tham khảo, và cho ý kiến. Xin đầu tiên bằng Web Office, sản phẩm đã trải qua nhiều thay đổi trong năm nay.

Web Office là một sản phẩm kết hợp của một số sản phẩm, được công bố với nhiều chức năng. Nó bao gồm các chức năng như một bộ office bình thường (như Microsoft Office) được hiện thực trên nền web động.

Đương nhiên, sự thay đổi lớn nhất là Google Apps, bắt đầu với việc ra bản Google Apps Premier trong tháng hai. Và tiếp tục giành được thì phần, bắt đầu trong năm 2006 với một số sản phẩm như WritelyJotSpot. Trong năm 2007 Yahoo mua Zimbra và Google mua một số công ty nhỏ – bao gồm GrandCentral (dịch vụ điện thoại online) và Zenter (phần mềm trình diễn, như powerpoint).Điều đáng thất vọng nhất trong năm nay? Có lẽ do Microsoft không hấp dẫn về một sản phẩm web-based. Có thể không ngạc nhiên, vì Microsoft vẩn đang giữ một thị phần lớn về phần mềm Office trên máy bàn.


Google Apps – dẫn đầu Web Office2007 là một năm bận rộn của Google trong sản phẩm Web Office. Họ đã đạt được một số thành tựu, và quan trọng là họ đang mở rộng sản phẩm Google Apps.

Trong thánh hai, Google cho ra đời phiên bản đầu tiên của gói Google Apps (trước đây là Google Apps cho Domain). Họ thống nhất các ứng dụng cho sản phẩm, và bao gồm thiết kế lại control panel.

Cho đến sản phẩm này, Google Apps chỉ bao gồm Gmail, Google Talk, Google Calendar, Page Creator và Start Page. Tuy nhiên sản phẩm premier được thêm Google Docs & Spreadsheets, đáng kể trong phiên bản này là xử lý word và spreadsheets tương tự Microsoft Office. Tuy nhiên, không có một số ứng dụng như trình diễn (presentations), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), hay một số sản phẩm khác có trong bộ JotSpot mà hãng mua lại.

Sự thay đổi khác trong năm của Google Apps: trong tháng 6/2007, Google công bố hỗ trợ giao thức giao thức IMAP vào dịch vụ gmail. Trong tháng 7, Google mua GrandCentral và sau đó một tuần là Postini – một công ty cung cấp dịch vụ bảo mật thư điện tử, đã cung cấp dịch vụ cho hơn 35,000 công ty và 10 triệu người dùng trên mạng. Sau Postini là tích hợp vào Google Apps Premier Edition. Tháng 9, Google ra bản Presently, là một đối thủ của powerpoint. Tháng 10, Google loan tin rằng e-mail lưu trữ đang lớn dần cho các accounts Premier (tăng từ 10GB lên 25GB), trong khi bản Standard và Education tăng từng bước nhỏ (từ 2GB, lên 3.77GB 19/10/2007).

Tháng 9, Google loan tin liên kết đầu tiên cho Apps, với một công ty chuyên ngành cố vấn IT và outsourcing CapGemini. Thoả thuận với CapGemini về việc bán tài khoản Google Apps cho hãng. CapGemini, là một đối tác của Microsoft và IBM, với thù lao $50 cho một người dùng Google Apps Premier Edition (lấy tiền dịch vụ). Google muốn Google Apps trở thành một Microsoft Office trên web.

Microsoft đang làm gì?Hầu như không có thông tin gì. Microsoft dường như chỉ quan tâm đến các phần mềm office trên máy bàn, Trong năm 2007, sản phẩm Office Live bao gồm nhiều dịch vụ với các sản phẩm như email và tạo webpage.

Tuy nhiên có một dấu hiệu trong tháng 10, khi Microsoft loan tin một dịch vụ office online gọi là Office Live Workspace, thêm một số chức năng từ dịch vụ Office Live vào Office Live Small Business. Những động thái thử để bổ sung cho Microsoft Office, sản phẩm thống trị nền office trên desktop. Cũng trong tháng 10, khi Microsoft loan tin về thoả thuận hợp tác với Atlassian và Newsgator, đang dẫn đầu trong lĩnh vực Web Office.


Tháng 9: Yahoo mua ZimbraHơi ngạc nhiên trong lĩnh vực Web Office là việc Yahoo's mua Zimbra Web Office với $350 triệu, trong tháng 9. Zimbra đã sớm đưa AJAX vào sản phẩm và làm theo một mô hình RIA trong tháng 3, bao gồm cả online và offline. Câu hỏi đặt ra là tại sao Yahoo làm vậy? Có lẽ Yahoo đang nhắm đến tạo một open platform, dùng APIs và biến Yahoo thành một công ty đa lĩnh vực. Giám đốc điều hành Yahoo Brad Garlinghouse viết "đây thời cơ tốt để kết hợp họ (Zimbra ) với các tính năng tốt (Tôi thích calendaring của họ) và Yahoo với các dịch vụ dẫn đầu." Và tôi cũng kết luận rằng Yahoo sẽ hầu như không bao giờ bằng lòng với những gì đang có, và luôn là một đối thủ đáng gờm của Google.


Zoho & ThinkFree vững vàngChắc chắn rằng hay thành viên dẫn đầu trong Web Office là ZohoThinkFree – và cả 2 cũng đang tiếp tục mở rộng sản phẩm trong năm.

ThinkFree đang phát triển vững vàng và thêm một số tính năng. Với thị phần như một Microsoft Office. Xây dựng trên giải pháp của Java, đúng hơn là Ajax mà Zoho và Google dùng chủ yếu. ThinkFree Online bao gồm 3 ứng dụng – ThinkFree Write xử lý word, ThinkFree Calc quản lý tính toán và ThinkFree Show cho trình diễn.

Tháng 2 ThinkFree loan tin họ đã có hơn 250,000 người dùng. Chủ yếu là các công ty nhỏ và trung bình, trường đại học, giáo viên, doanh nhân, cha mẹ, bloggers và sinh viên. Người dùng ThinkFree đến từ hơn 200 quốc gia, đến từ 5 châu lục bao gồm: United States, South Korea, Brazil, United Kingdom và Canada. Tháng 8 ThinkFree loan tin đã có hơn 335,000 người dùng. Cùng thời gian thì Zoho có 310,000 người dùng.


Mobile OfficeMột số sản phẩm như Blackberry đã được dùng trong các văn phòng IT từ rất lâu. Nhưng từ sau khi iPhone ra đời trong tháng 6, thì không thể tránh khỏi việc nhà cung cấp Web Office sẽ làm các ứng dụng cho iPhone.

Lấy một ví dụ nhà cung cấp CRM Etelos – đã sẵn sàng đi theo Google Apps, Netvibes, Pageflakes và Windows Live – khi loan tin cho ra đời một bộ CRM dùng trên iPhone. Sẵn sàng làm việc trên Blackberry, nhưng Etelos' Eric Berto nói rằng "browser cho iPhone tốt hơn trên BlackBerry".


Kết luận


Năm2007 là một năm bận rộn của Web Office. Bỏ phiếu trong tháng 6 của readwriteweb.com, với câu hỏi which online collaboration platform do you use? Với hơn 1,500 bầu chọn, Google Apps về đầu với hơn 47% bầu chọn. Basecamp tiếp theo với 18%, Zoho trên 10% và ThinkFree 8%. Hai sự lựa chọn của Microsoft là, Office Groove và Office Live, mỗi cái giữ 2%.

Trong năm 2008 chúng tôi cùng chờ đợi Google Apps hoàn thiện và đầy đủ chức năng, nhưng dĩ nhiên vẩn cần Microsoft Office. Giờ không phải là một phiên bản hoàn chỉnh, bao gồm chức năng, bảo mật và tính hợp lý – có thể sẽ tốt hơn cả Microsoft Office.

Chúng ta cùng chờ đợi trong năm 2008, một sản phẩm nào đó sẽ cùng chia sẽ thị phần trong phần mềm này – có thể hay hơn và sẽ có một sự thôn tín của Google hay một công ty lớn nào đó.

Sự phát triển ngày càng cao của Web Office có thể sẽ làm Microsoft chạnh lòng. Họ đã yên lặng trong năm 2007, vì vậy có thể trong năm 2008 sẽ có một cuộc đua giữa Google Apps và Microsoft.


Cao Trong Hien

,

0 Responses to "Web Office: 2007 một năm nhìn lại"

Đăng nhận xét