Bill Gates ra đi: Chấm dứt một “đế chế”-p2


Bước ngoặc lớn nhất của nhà tỉ phú Gates là năm 1986, chỉ sau 11 năm kết bạn với Paul Allen, Microsoft là kết quả của việc sáp nhập, đặt trụ sở tại Albuquerque, N.M., khi đó Gates mới 20.


Windows hình thànhVà sản phẩm đầu tiên dưới sự giám sát của ông ta – Windows – dường như có một sự khởi đầu không mấy sáng sủa, chỉ được chấp nhận sau vài phiên bản và sự thống trị thể hiện sau đó khá lâu. Và không phải là đến năm 1988, Microsoft đã vượt qua Lotus để trở thành công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

“Windows 1.0 không chạy được,” John Dodge nói, là một trong những nhà sáng lập PC Week năm 1983, giờ là eWEEK. “Nó hứa hẹn tiết kiệm phần cứng-- tăng cường tốc độ xử lý. Windows 3.0 mới chính là bản đầu tiên dùng được.”

Windows 1.0 được công bố năm 1983 và ra đời năm 1985; Windows 3.0 trình diễn năm 1990 tại một hội nghị công bố tại New York với sự chủ trì của Gates. Và sau đó, phần lớn mọi người cho rằng, Windows đang chạy theo Apple Macintosh OS, được giới thiệu năm 1984, là một hệ điều hành có giao diện dành cho máy tính cá nhân.

Đi sau chính là lý do mà người ta đánh giá không cao công nghệ của Microsoft và tài kinh doanh của Gates. Thời gian sau đó, Gates cũng chỉ phát triển theo hướng thăm dò thị trường, và để hiểu hết xu hướng.

Chìa khoá thành công của Microsoft là mối quan hệ với IBM, nhưng nó đã có một kết thúc buồn.
Nó bắt đầu khi hãng nghiêng cứu công nghệ Gary Kildall chậm chân trong việc thương thảo về bản quyền với IBM về hệ điều hành CP/M, Gates nói với gã khổng lồ IBM rằng ông ta có thể cung cấp. Sau đó ông ta mua QDOS (“Quick and Dirty Operating System,” một anh em song sinh của CP/M được viết bởi Tim Paterson) từ Seattle Computer Products và chuyển giao nó cho IBM đặt tên là MS-DOS. Nhưng quan trọng là Gates giữ bản quyền của HDH này và có thể bán nó cho một nhà cung cấp khác như Compaq, một hãng mà chỉ vài năm sau đó đã vượt qua IBM. Thủ đoạn thì cần đầu óc, và nó chính là Gates.

Đối tác với gã khổng IBM trong một vài phiên bản DOS, mà đỉnh cao là thoả thuận xây dựng HDH OS/2 năm 1985.

Phiên bản 1.1 của OS ra đời năm 1988. Trong khi IBM đang hướng đến thị trường PCs đắt tiền, Gates vẫn duy trì nhóm làm việc trên HĐH Windows, được đánh giá là tốt ngang với OS/2, với giá thấp, tiết kiệm phần cứng và thích hợp với phần lớn các nhà cung cấp PC.

Bài 3: Chìa khoá thành công

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

Bill Gates ra đi: Chấm dứt một “đế chế”-p1


Ngày mai, 27/06/2008. Là ngày mà nhà tỷ phú Bill Gates chính thức thôi chức chủ tịch Microsoft. Tôi sẽ có một loạt bài viết về ông ta (Mặc dù tôi chẳng thích ông cho lắm), nhưng dù sao thì ông ta cũng là người có đóng góp rất lớn đối với nền CNTT thế giới, nên ... Mời các bạn đón đọc.
Làm thế nào mà nhà sáng lập Microsoft có thể thay đổi cả một ngành điện toán, thay đổi cách kinh doanh và cả cuộc sống của chúng ta. Ông có xứng đáng sánh vai cùng John D. Rockefeller. Henry Ford. Andrew Carnegie, trong danh sách nhà kinh doanh đã đi vào lịch sử?


Bill Gates đi vào lịch sử?


Có nhiều cuộc tranh luận về việc đưa Gates lên ngang hàng với những nhà kinh doanh đã đi vào lịch sử. Là một người có kiến thức sâu rộng về công nghệ, về chiến lượt kinh doanh và có một quyền lực khá lớn trong giới công nghệ.

Gates ngài chủ tịch Microsoft, nhưng vào ngày 27 tháng 6, ông sẽ từng bước chuyển giao cho người kế nhiệm, trong khi Microsoft đang dẫn đầu trong lĩnh vực phần mềm, với ước tính hơn 84,000 nhân viên và thu nhập hàng năm hơn 68 tỉ USD. Thay vào đó, Gates sẽ dùng toàn bộ thời gian cho tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates.

Bắt đầu viết chương trình máy tính từ gần 40 năm trước, Gates đã thay đổi ngành điện toán, thay đổi tư duy trong kinh doanh và thay đổi cuộc sống của chúng ta. Đến nay, ông dùng những gì mình có được để làm từ thiện.

Nhưng Gates đã bỏ qua niềm đam mê lập trình – đã có ngay khi ông còn trẻ - đi theo hướng kinh doanh, và thành công với nó.

Theo Erik Brynjolfsson, một giáo sư của trường đào tạo quản lý MIT Sloan và là giám đốc trung tâm Digital Business tại MIT, cho rằng “Gates có một trình độ kỹ thuật và kiến thức kinh doanh mà không ai có. Kiến thức về kỹ thuật của ông ta thật tuyệt, nhưng thành công của Microsoft là nhờ vào kiến thức kinh doanh, nhiều hơn là kỹ thuật chuyên môn. Ông đã phát huy nó, trở thành một học thuyết về kinh tế. Là người mở đường cho kinh doanh thực tiễn và luôn ở xung quanh các đối thủ của mình.”
Và từ đó, một công ty cung cấp phần mềm khổng lồ ra đời, với một danh sách đồ sộ của các sản phẩm - từ games đến các hệ thống quản lý - hơn một tỉ người dùng khắp thế giới và đang '”cố gắng” thể hiện ưu thế trong lĩnh vực Web 2.0.

Bài 2: Windows hình thành

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

,

Sếp có luôn đúng?

Bạn có 2 lựa chọn:
1: Sếp thì luôn luôn đúng.
2: Nếu bạn nghĩ Sếp không đúng, xem điều 1.Sau khi xem bức tranh, hãy cho tôi biết bạn nghĩ sao về lựa chọn 1.

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

Đừng kết hôn với con gái IT!!

Hôm nay, tôi tìm thấy một thông tin vô cùng hấp dẫn về việc kết hôn với nữ IT. Và rút ra rằng: đừng kết hôn với con gái có liên quan đến lĩnh vực phát triển phần mềm. Muốn biết tại sao à? cùng tôi tìm hiểu nhé.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ Testing vì cô ta luôn luôn nghi ngờ BẠN.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ DATABASE vì cô ta luôn muốn chồng mình trở thành một UNIQUE key.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ C bởi vì cô ta luôn có khuynh hướng BREAK mọi thứ và EXIT khỏi nhà.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ C++ vì bạn có thể chạm trán với rất nhiều vấn đề trong INHERITANCE.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ JAVA vì cô ta luôn luôn tung EXCEPTIONS.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ VB vì cô ta sẽ tách FORM ra khỏi mình.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ UNIX, cô ta luôn dump bạn như một core.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ PASCAL, cô ta sẽ mắng mỏ bạn như rascal.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ COBOL vì cô ra rất giỏi về lĩnh vực DIVISION gia đình.

Đừng bao giờ kết hôn một nữ NETWORK vì có thể cô ta rất thành thạo vấn đề shooting troubles.

Bạn có thấy vậy không ???Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

Cái giá thực của IPhone 3G


Không biết giới báo chí đã tốn bao nhiêu “giấy mực” cho cái giá mới của 3G iPhone. Tính năng 3G và GPS đáng được quan tâm hơn, nhưng không phải vậy. Cái giá $199 mới được quan tâm hơn, và là lí do mà Apple đưa ra kết hoặch bán 10 triệu iPhones trong năm nay, và 22 triệu iPods/3 tháng. Nhưng thực tế, ai sẽ mua iPod và cả iPhone khi cả 2 đều có trong 1 iPhone?

199 USD?


Xét trên khía cạnh cái giá 199 USD thì đó không phải là cái giá thực tế. Bạn là một khách hàng, phải trả tiền dịch vụ hàng tháng của hãng viễn thông (có thể là nhà phân phối) trong 2 năm. Hiện giờ chỉ có một hãng đưa ra giá bán là O2 của Anh (AT&T chỉ nói rằng sẽ tăng gói dữ liệu không giới hạn từ 20 USD đến 30 USD mỗi tháng). Vì vậy, tại Anh, cái giá rẻ nhất mà bạn có thể mua là 99 Bảng (194 USD) cho phiên bản 8GB, cộng với bản hợp đồng sử dụng 18 tháng với giá 30 Bảng (59 USD), vị chi là 639 Bảng(1250 USD).
Nhưng người dường như không quan tâm. Họ chỉ nhìn vào cái giá niêm yết, và thấy rằng nó sẽ rẻ hơn so với iPod (bản 8GB iPod Touch có giá cao hơn 100 USD so với 8GB iPhone 3G -với GPS, camera và loa). Nếu bạn là họ, bạn sẽ mua iPhone cùng với chức năng điện thoại, tại sao lại phải mua cái kia? Và nhớ rằng , 199 USD là giá trị phải trả.
Trong lần ra mắt này, sản phẩm Apple sẽ có nhiều mức giá khác nhau. O2 cung cấp theo cách của họ, và bạn cần có một mức thu nhập hằng tháng kha khá.
Theo cái giá mà Jobs hứa, bản 8GB iPhone sẽ không hơn 199 USD ở mọi nơi trên thế giới. Hy vọng, đó sẽ là cái giá không kèm bản hợp đồng, một iPod tốt nhất mà Apple từng làm, sẽ có giá ở UK dưới 100 Bảng. Khu vực giá dành cho iPod Shuffle?!

Vậy họ sẽ thu lại từ đâu với cái giá này?


Theo một thông tin từ phía AT&T thì họ đã bỏ khả năng chia sẽ thu nhập hàng tháng của mình với Apple. Với số tiền ước tính mà Apple thu được từ AT&T là $336/hợp đồng dịch vụ/2 năm. Nhờ trợ giá của nhà phân phối mà điện thoại ngày nay ta mua có giá tương đối mềm. Nhà phân tích Piper Jaffray tính đến khả năng AT&T sẽ trả tiền chính thức luôn Apple để sở hữu iPhone 3G và đưa ra cái giá cho riêng mình. Có một vài con số được ước tính, hãng phân tích Munster cho rằng Apple đang bán thẳng bản 8GB iPhone cho AT&T với giá $400, và bản 16GB là $450. Theo Fortune, một nhà phân tích khác cho rằng cái giá của bản 16GB có thể lên đến $700.
Bỏ đi phương thức chia sẽ thu nhập sẽ đem đến cho Apple lợi nhuận khổng lồ từ hơn 70 nhà phân phối hiện nay. Và chắc chắng là thu nhập sẽ còn hơn phiên bản iPhone cũ. Còn AT&T thì đang vật lộn với số tiền bỏ ra cho thương vụ này. Đó có thể là lý do mà người ta cần ký hợp đồng khi mua iPhone.

Còn người dùng?


Có vẻ tréo ngoe làm sao khi một sản phẩm lớn nhất từ trước đến nay của Apple, lại không được đưa lên Apple Store. Tất cả những gì mà khách hàng cần làm là ký vào hợp đồng với dịch vụ của nhà phân phối để được sở hữu. Theo một tiết lộ mới đây trên Reuters, rằng các khách hàng đã mua iPhone và bẻ khoá sẽ phải “trả giá” cho hành động này.
Có vẻ như họ đang hướng về việc khoá dùng một dịch vụ cung cấp cho iPhone là iTunes. Chúng ta cần phải thanh toán cho dịch vụ này. Tạm biệt iPhone “chợ đen”.
Có lẽ sẽ chỉ còn lại những tiếng than thở từ phía khách hàng dùng dịch vụ chính thống mà tôi đã từng nghe: iPhone không đáng có cái giá đó khi chỉ là một chiếc "điện thoại nghe nhạc", hay "tôi đã có một cái iPod rồi (và tôi không cần thêm một cái nữa – CTH)", và “cái giá này cho cái phone đó là quá vô lý”...

Nguồn: wired

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

280 Slides: Dùng Javascript xây dựng Keynote trên web


280 Slides, một ứng dụng web dùng để tạo slideshow giống như các ứng dụng như Google Presentations, Sliderocket, Empressr hay Zoho. Điều đầu tiên có thể nhận thấy ở 280 Slides là có một giao diện khá thân thiện, tương tự như Apple Keynote.


Trong bài phát biểu của mình, 3 nhà sáng lập – trong đó có 2 là cựu nhân viên Apple, 1 trong iPhone, 1 trong iTune Store team - đã đưa ra 2 lý do họ đưa ra 280 Slides khi mà các ứng dụng tương tụ đang đi vào ngõ cụt.

Thứ nhất, họ xây dựng hệ thống bằng Javascript Framework mà họ viết ra là Cappuccino là một thành phần của Apple Cocoa framework, và sẽ mở nguồn trong tương lai. trong khi một số khác dùng Flash hay Flex.

Thứ hai, họ cho phép download theo định dạng PowerPoint, trong khi phần lớn các ứng dụng khác hạn chế. Ngoài ra nó còn có một số tính năng như khả năng tương tác với một số dịch vụ web khác như khả năng chia sẽ với Slideshare, hay thêm một media từ YouTube và Flickr, cùng với khả năng nhúng vào website khác.

Mặc dù, nó vẫn chưa thể thay thế được một ứng dụng desktop với rất nhiều các tính năng như biểu đồ, styling hay các hiệu ứng. Nhưng với những người dùng bình thường thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng tốt với các tính năng mà tôi nêu trên.

Nguồn:84bytes, techcrunch

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

,

Yahoo! đề xuất mua Microsoft


Yahoocrosoft! có thể làm đổ vở thế độc quyền hiện nay của Google. Yahoo! Inc hôm nay cho hay đã cân nhắc đề xuất 44.6 triệu USD từ phía Microsoft Corp. Tuy nhiên, ban giám đốc Yahoo! xác nhận sẽ có lợi hơn cho cả hai bên nếu Yahoo! đứng vào thế mua Microsoft với giá 44.7 tỉ USD để trở thành Yahoocrosoft!


"Đầu tiên, lời đề nghị này có lẽ làm cho mọi người ngạc nhiên, với giá trị của Microsoft ước lượng khoảng 284 tỉ," Jerry Yang nói. "Nhưng có một lý do quan trọng, chúng tôi nhận thấy Microsoft và các cổ đông – có thể cả Google — sẽ có lợi từ đề nghị này."
Tại một cuộc họp cổ đông vào 12h chiều, thứ 6, ngày 1, tháng 2, Yang phác thảo một sức mạnh kinh khủng của Yahoocrosoft!.
Cơ cấu hiện tại của Microsoft đang phình to với nhiều sản phẩm và dịch vụ. Dưới thời Yahoocrosoft!, sẻ chỉ đơn giản có 4 phòng ban "Shopping," "Games," "Weather" và "Personals." All sub-departments sẽ được trang trí theo tông màu và đánh dấu với những logo dễ thương.
Yahoocrosoft! sẽ hợp lý hoá các chứng chỉ của Microsoft tránh xa sự hổn độn hiện thời với các tên như "Microsoft Certified Solution Developer." Dưới thời Yahoocrosoft! các chứng chỉ sẽ chỉ bao gồm "HotJobber!" và "DataBoss!".
Việc thu mua Microsoft chắc chắn sẽ không làm cho các văn phòng tư pháp quan tâm. Tuy nhiên, với Yahoocrosoft!, các đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ lo lắng cho tương lai từ những ưu thế của chúng ta trên thị trường.
"Hỡi các cổ đông, hãy hỏi bản thân rằng," Yang nói lời cuối, "cái nào là quan trọng? Trở thành một công ty khổng lồ để vượt qua Google? Hay có một cái tên bị người ta thay đổi? Và tôi tin rằng, câu trả lời đã rất rổ ràng."

*Note: Đây chỉ là một entry vui, mang tính chất giải trí, được dịch từ một website không hề có uy tín (dĩ nhiên cả chuyện bản quyền :D)- CTH.

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

,

Để dùng AJAX một cách hiệu quả


AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) đã rất phổ biến, mặc dù công nghệ tồn tại trước khi cái tên ra đời, và ngày càng trở nên thông dụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng Ajax cũng hiệu quả. Cũng giống như Flash, DHTML và tất cả những công nghệ khác, có những trường hợp nên dùng, một số thì không nên.Tôi lấy một ví dụ, bạn viết một trang tin tức. Ta có phần của các bài viết mới, tôi lấy ví dụ ta cần view 10 mẩu tin mới nhất. Để nó phía bên phải, và phần nội dung ở giữa.
Có 2 các để làm nó, một là khi bạn click lên một mẫu tin, refresh nguyên trang để view mẩu tin đó, một cách khác là dùng AJAX và đặt nội dung tin vào một thẻ div mà không cần refresh nguyên trang.
Dùng Ajax, người dùng sẽ cảm thấy rất tự nhiên, và tốc độ sẽ cải thiện đáng kể nếu trang có nhiều banners quảng cáo hay các thành phần khác. Tuy nhiên, khi mẫu tin được tạo thông qua một function được viết bằng JavaScript, nghĩa là search engine sẽ không nhận biết sự tồn tại của nó, và trang đó cũng không có một URL nhất định để đánh dấu.

Mặt khác, như ta đã biết hệ thống đánh giá bài viết. Lấy một ví dụ là từ 1 đến 10 sao. Trong trường hợp này chỉ là một ứng dụng nhỏ trong hệ thống, người dùng sẽ đánh giá, lúc này thì việc refreshing trang để lấy kết quả rating mới trở thành một lãng phí lớn. Trong trường hợp này, AJAX là một cách làm hữu hiệu. Bạn có thể click vào sao để đánh giá, sau đó dữ liệu được chuyển lên server, tính toán và gởi kết quả trả về lên web mà không cần refreshing trang.

Một ví dụ khác mà tôi đã từng gặp là hệ thống quảng cáo dùng AJAX để lưu lại mỗi khi người dùng clicks. Trong ứng dụng này, một banner được hiển thị và nếu người dùng clicked thì một AJAX request được gởi lên server, làm một số việc như thêm mẩu tin click và database, sau đó trở lại client để thực hiện việc chuyển trang. Có vể đó là một hướng đi hoàn hảo. Nhưng không phải vậy, chẳng việc gì bạn phải làm một đống các công việc như lưu click, lấy một URL, và chuyển trang bằng những đoạn javascript. Nó có giúp cái URL mà ta chuyển đến load nhanh hơn không? Trả lời: không. Nó có làm người dùng cảm thấy thoải mái hơn không? Trả lời: không. Và trong trường hợp này thì việc gọi một action là đủ để server sử lý và chuyển trang.

Bài viết này, tôi mong các bạn hãy nghĩ về tính hiệu quả khi sử dụng công nghệ. Dùng nó một cách khôn ngoan thì ứng dụng của bạn sẽ tốt hơn, đừng vì những lời đồn thổi mà vướng phải những lỗi lầm tai hại.

Đọc tiếp >>

Cao Trong Hien

, ,